Liêng Sáp là gì? Liêng 3 Át trong Liêng Sáp quyền lực thế nào

Liêng được biết đến là một trong những trò chơi phổ biến nhất nước ta hiện tại. Để chơi tốt trò chơi này thì bạn cần phải nắm rõ những thuật ngữ của nó và một trong số đó chính là Liêng Sáp. Vậy thì Liêng Sáp là gì? Vậy Liêng 3 Át có sức mạnh ra sao?  Hãy cùng casino đổi thưởng Kufun tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!

1. Cách so bài tính điểm trong bài liêng

Liêng thông thường sẽ sử dụng 1 bộ bài tây 52 lá tiêu chuẩn để chơi. Thông thường thì 1 ván Liêng thường có thể chơi ít nhất từ 2 cho đến 6 người. 

Hình thức đặt cược đối với trò chơi này có phần giống với cách đặt cược bài poker tuy nhiên có phần đơn giản và dễ hiểu hơn bài poker. Để có thể thắng cược được thì bạn cần phải có một số chiến thuật riêng biệt để có thể chiến thắng.

Cách so bài tính điểm trong bài liêng
Cách so bài tính điểm trong bài liêng

Bên cạnh các loại Liêng Sáp, liêng, ảnh, hiện nay người ta còn áp dụng cách tính điểm để phân định thắng thua đối với cách chơi liêng. Nếu người chơi không có sáp, Liêng hay có ảnh thì chúng ta tính điểm như sau:

  • Cần phải cộng giá trị của ba quân bài lại với nhau. Sau đó bạn sẽ lấy tổng này chia cho 10. Số dư sau khi được chia chính là điểm của bạn. 
  • Đối với cách chơi bài liêng, điểm sẽ được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp như sau: 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1, 0. 

Số điểm của những quân bài thông thường được tính như sau: 

  • Đối với những quân bài 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 sẽ được tính với số điểm tương ứng. 
  • Những quân đầu người giống như 10, J, Q, K sẽ được tính điểm là 0 điểm. 
  • Riêng quân át được tính một điểm. 

Ví dụ: Nếu bạn được chia 3 lá 2, J, A thì cuối cùng tổng điểm là 3 điểm. Bạn có 3 quân 9, 9, A thì cuối cùng tổng điểm sẽ là 9. 

Nếu như ở trong ván bài có hai người chơi bằng điểm với nhau thì kết quả cuối cùng chúng ta so quân bài có cùng chất cao nhất. Nếu như các kết quả có cùng chất thì bạn cần phải so sánh giá trị quân bài theo thứ tự từ đánh giá từ thấp đến cao là: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A.

Xem thêm: Gợi ý 4 cách tăng xác suất trong bài Liêng mà bạn nên biết

2. Liêng Sáp là gì?

Liêng Sáp Sáp được hiểu là cách gọi dùng để ám chỉ bộ ba quân bài có số giống nhau. Nếu khi người chơi trong ván được so sánh mà cùng sáp thì ta cần phải tiến hành so sánh các giá trị của các quân bài theo với nhau theo thứ tự như sau A > K >… 3 >2. Trong tất cả các bộ thì bộ nào có Át hay Liêng 3 Át chính là bộ có giá trị lớn nhất.

Liêng Sáp là gì?
Liêng Sáp là gì?

3. Có những loại Liêng Sáp nào

3.1. Ảnh (đồng hoa, đĩ)

Ảnh bao gồm 3 quân bài đầu, trên tay đối thủ (J, Q, K). Điều kiện đó chính là bộ này không phải là Liêng, thì sẽ được coi là Ảnh. Trường hợp nếu như hai bộ ảnh trở lên, tiếp tục tiến hành đem so sánh chất cao nhất trong bộ bài. Lưu ý, nếu như các chất bằng nhau sẽ so sánh về giá trị lá bài.

3.2. Điểm

Thông thường người chơi tiến hành cộng điểm đối với những trường hợp còn lại (không phải Sáp, Liêng, Ảnh). Quân A thường sẽ tính là 1 điểm, còn 10-J-Q-K sẽ tính là 0 điểm. Tiếp theo luật thì sẽ tính điểm như bài 3 cây. Cuối cùng, ai có số điểm cao nhất thì người đó sẽ giành chiến thắng.

Có những loại Liêng Sáp nào phổ biến
Có những loại Liêng Sáp nào phổ biến

3.3. Liêng 3 Át

Liêng 3 Át là một trong những trường hợp của Liêng Sáp và cũng là bộ số có điểm cao nhất. Rất ít phần trăm có thể sở hữu được Liêng 3 Át và thông thường những người có Liêng 3 Át sẽ là người thắng cuộc.

4. Liêng 3 Át là gì?

Liêng 3 Át được hiểu đơn giản là Liêng Sáp tuy nhiên thay vì những con bài thông thường thì người chơi sẽ sở hữu sáp Át bất kỳ trong bộ 4 con Át của bộ bài tú lơ khơ. Trường hợp này tuy khá ít gặp nhưng lại có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề sức mạnh của Liêng 3 Át như thế nào?

Liêng 3 Át là gì?
Liêng 3 Át là gì?

5. Sức mạnh của Liêng 3 Át như thế nào?

Để biết được về sức mạnh của Liêng 3 Át, chúng ta đi so sánh bộ 3 này cùng với những con bài có điểm cao trong Liêng bạn nhé!

5.1. Liêng Sáp (hay Xám)

Đó là bộ có 3 quân bài có số giống nhau. Nếu 2 người chơi và cùng được sáp thì cả 2 sẽ cần phải so sánh giá trị quân theo thứ tự đó chính là 2 < 3 < … < K < A. Và bộ Liêng 3 Át hay còn gọi là sáp Át là bộ to nhất.

Sức mạnh của Liêng 3 Át như thế nào?
Sức mạnh của Liêng 3 Át như thế nào?

5.2. Liêng

Đối với 3 quân liên tiếp nhau không cần cùng chất (Chấp nhận cả những bộ A, 2, 3 và Q, K, A). Nếu cùng là Liêng thì chúng cũng sẽ có thể so sánh giá trị quân bài lớn nhất như sáp. (Lưu ý bộ A, 2, 3 thường là bộ nhỏ nhất. Bộ Q, K, A sẽ là bộ lớn nhất). Hai bộ Liêng nếu như cùng giá trị coi như bằng nhau (Không so sánh chất).

5.3. Đĩ

Nếu như trong ván bài không phải là Sáp hoặc Liêng, nhưng tất cả 3 quân đều là những quân đầu người (J, Q, K) thì gọi là Đĩ. Hai bộ Đĩ thông thường sẽ có giá trị bằng nhau.

Xem thêm: Ví đổi bài đánh liêng là gì? Cách dùng ví đổi bài liêng hay

6. Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Liêng 3 Át để bạn tham khảo và sử dụng trong quá trình chơi bài liêng. Hãy vận dụng linh hoạt và thông minh những quy tắc trên để có thể nhận lại được những chiến thắng hấp dẫn bạn nhé! Chúc quý bạn đọc sẽ có những bộ Liêng Sáp lớn và dành chiến thắng chung cuộc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *