Các nhân vật trong bộ bài Tây là ai, sự thật sau các lá bài

Chắc hẳn có nhiều người đều đã quá quen thuộc với những lá bài Tây nhưng không phải là ai cũng hiểu rõ về sự tồn tại của những nhân vật lịch sử có thật được hiện thân trong các con bài J, Q, K. Vậy các nhân vật trong bộ bài Tây này là ai? Cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết qua nội dung bên dưới nhé!

1. Có bao nhiêu nhân vật trong bộ bài Tây?

Mỗi một loại bài chất có 13 quân bài (từ 2 đến Át) chính là vì mỗi mùa có 13 tuần. Một ngày sẽ có ban ngày và ban đêm nên quân bài cũng có hai màu sắc đen và đỏ. Các quân “J, Q, K” bao gồm 12 lá tượng trưng cho các nhân vật trong bộ bài Tây.

Có bao nhiêu nhân vật trong bộ bài Tây?
Có bao nhiêu nhân vật trong bộ bài Tây?

Ở Việt Nam, người ta thường hay gọi bộ bài này là bài Tây vì nó có xuất xứ từ phương Tây, đồng thời để phân biệt với bộ bài Trung Quốc hay bộ bài của chúng ta (để chơi Tam cúc, tứ sắc, tổ tôm,…). 52 lá bài có mặt trong bộ bài Tây (hay còn gọi là tú lơ khơ) tương ứng với 52 tuần có trong một năm. 

Bao gồm tổng 4 loại chất: Cơ (hình trái tim), chuồn hay tép (hình lá cánh chuồn), rô (hình thoi) và bích (hình ngọn giáo) chính là tượng trưng cho 4 mùa trong năm.

2. Các nhân vật trong bộ bài Tây họ là ai?

Trong bộ bài Tây có 12 hình ảnh nhân vật vô cùng đặc biệt. Vậy họ là ai? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết ngay bây giờ nhé!

Các nhân vật trong bộ bài Tây họ là ai?
Các nhân vật trong bộ bài Tây họ là ai?

2.1. K cơ

Lá bài nổi tiếng nhất và có lẽ là bí ẩn được nhiều người tìm hiểu đó chính là K cơ hay là lá bài vua của sự tự sát (thanh kiếm đâm thẳng vào đầu).

K cơ là một trong các nhân vật trong bộ bài Tây tượng trưng cho vua Charlemagne. Charlemagne Charles Đại đế là một vị vua của người Frank (768-814), sau khi lên ngôi Hoàng đế La Mã. Trong 14 năm tại vị, ông đã tiến hành công phá hơn 50 cuộc chinh phạt, làm chủ hơn một nửa lãnh thổ châu Âu. 

Nhân vật trong quân K cơ
Nhân vật trong quân K cơ

Trên bảng khắc hình tượng của vua Charlemagne đầu tiên bằng gỗ, người đục đã vô tình làm chiếc đục sượt qua môi trên khiến cho bộ ria của ông bị mất đi. Vì thế, trên quân K cơ vị vua duy nhất này đã không có ria chính là phỏng theo hình tượng của vua Charlemagne.

2.2. K rô

Quân bài K rô được coi là một trong các nhân vật trong bộ bài Tây – Gaius Julius Caesar (100 – 44 Trước Công Nguyên) – một lãnh tụ quân sự và chính trị của La Mã. Gaius Julius Caesar có xuất thân trong gia đình quý tộc, từng đảm nhận các chức quan về tài vụ, thẩm phán, quan giám sát… 

Năm 49 trước Công Nguyên, ông đã lãnh đạo quân đội đánh chiếm Rome, thiết lập cho mình sự quyền lực trong một chế độ độc tài. Tới năm 44 TCN, ông đã bị sát hại. Caesar chính là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới. 

Nhân vật trong quân K rô
Nhân vật trong quân K rô

Ông có vai trò then chốt và quan trọng trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã. Hình ảnh của ông Caesar trên đồng tiền xu của Đế quốc La Mã là ảnh nghiêng và trong tổng 4 quân K chỉ có K rô là có mặt nghiêng, trong tay cầm một chiếc rìu.

2.3. K tép

Quân bài K tép chính là một trong các nhân vật trong bộ bài Tây đại diện cho Alexander Đại đế (356-323 TCN), nhà quân sự vô cùng tài ba. Ông là Quốc vương thứ 14 của đế chế Argead ở Vương quốc Macedonia, ông là con của vua Philip II, nhưng ít khi dành thời gian cho việc trị quốc tại quê nhà Macedonia. 

Vào năm 20 tuổi, ông được kế thừa ngôi vị và có âm mưu thống trị thế giới. Thực tế nếu ông có nhiều thời gian hơn cái “hạn sống” 32 năm đó thì có lẽ tham vọng kia không hề xa vời đối với ông chút nào.

Nhân vật trong quân K tép
Nhân vật trong quân K tép

Bởi sau 13 năm chiến đấu trên yên ngựa, Alexander đã khiến tất cả kẻ thù câm nín, phủ phục dưới chân mình. Nhưng vào đúng thời điểm cực hình nhất của đời người bất ngờ ông đã ra đi trong nuối tiếc của cả đế chế.

2.4. K bích

Quân bài K bích được hiểu là vị vua David. Vua David (1040 TCN – 970) chính là vị vua nổi tiếng của vương quốc Israel độc lập, thống nhất. Ông rất giỏi về diễn tấu đàn hạc, và đã viết cho mọi người rất nhiều bài thánh ca trong thánh kinh nên trong các hình vẽ về ông đều có hình ảnh của một cây đàn. 

Nhân vật trong quân K bích
Nhân vật trong quân K bích

Ngoài ra trong một thuyết pháp khác đã từng nói vua David yêu thích hí kịch vì vậy trang phục mà ông đang mặc là trang phục diễn kịch.

2.5. Q cơ

Hình ảnh các nhân vật trong bộ bài Tây được xuất hiện trên lá bài Q cơ là hình ảnh của nữ hoàng Judith – nhân vật trong kinh thánh của Cựu ước. Bà chính là quả phụ xinh đẹp của Hebrew cổ. Với nhan sắc và mưu trí của mìn, bà đã hạ sát Holoferne, hùng tướng của nước Philitinh, để cứu người dân thành Bethulia.

Nhân vật trong quân Q cơ
Nhân vật trong quân Q cơ

2.6. Q rô

Quân bài Q rô có các nhân vật có mặt trong bộ bài Tây là hoàng hậu Rachel. Theo Kinh thánh Genesis, Rachel chính là vợ thứ hai của Jacob, tổ tiên của người dân tộc Do Thái, bà là một người vợ mà ông yêu quý nhất. Bà cũng chính là người em gái của Leah, người vợ đầu tiên của Jacob.

Nhân vật trong quân Q rô
Nhân vật trong quân Q rô

2.7. Q tép

Quân bài Q tép đó chính là hoàng hậu Argine. Ẩn sau lá bài quyền lực này là câu chuyện cuộc chiến hoa hồng của giới quý tộc ở đất nước Anh quốc. Hoàng tộc Lancaster lấy hoa hồng màu đỏ làm biểu tượng, trong khi đó hoàng tộc York lại chọn hoa hồng màu trắng. 

Sau khi hai hoàng tộc trải qua cuộc chiến của hoa hồng, họ đã hòa giải và “bắt tay” với nhau nên trên tay các nhân vật trong bộ bài Tây thì vị hoàng hậu này cầm bông hoa màu hồng.

Nhân vật trong quân Q tép
Nhân vật trong quân Q tép

2.8. Q bích

Quân Q bích chính là nữ hoàng Eleanor – bà là người vợ thứ 3 của hoàng đế Leopold I. Bà cũng là người mẹ của vua Charles VI. Đây được xem là người phụ nữ duy nhất trong các nhân vật trong bộ bài Tây có cầm vũ khí.

Các nhân vật trong bộ bài Tây - quân Q bích
Các nhân vật trong bộ bài Tây – quân Q bích

2.9. J cơ

Hiện thân của quân bài J cơ chính là La Hire (1390-1443), một tùy tùng thân cận của vị vua Charles VII le Victorieux. Ông được đánh giá là trợ thủ đắc lực của thánh nữ Jeanne d’Arc.

Nhân vật trong quân J cơ
Nhân vật trong quân J cơ

2.10. J rô

Vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện các nhân vật trong bộ bài Tây thì quân bài J rô là ai. Nhiều người cho rằng, đây chính là Hector – con trai của vua Priamus. Sau khi em trai của mình là Paris gây ra họa lớn, Hector đã phải lãnh đạo quân lính Thành Troy chống lại quân Hy Lạp. 

Mặc dù đã nhìn trước được tương lai vô cùng tăm tối, toàn bộ Thành Troy và dòng họ Priam sẽ bị hủy diệt thế nhưng nhân vật Hector không hề chạy trốn. Chàng đã lãnh đạo nhân dân của Thành Troy kiên cường chiến đấu với đội quân Hy Lạp để bảo vệ những gì họ yêu quý nhất.

Nhân vật trong quân J rô
Nhân vật trong quân J rô

2.11. J tép

Nhân vật xuất hiện trong lá bài Tây J tép chính là hiệp sĩ Lancelot – một trong những người dũng sĩ đa tài bậc nhất của vị vua Arthur nhưng lại vướng vào mối tình vụng trộm với hoàng hậu. Khi đã bị phát giác, vua Arthur đã cho xử tử hình hoàng hậu, Lancelot xông vào cứu nàng và từ đó đã trở thành kẻ đối đầu với nhà vua. 

Khi phản thần đã nổi loạn, đe dọa ngai vàng của vua Arthur, Lancelot quay trở về hỗ trợ ngài nhưng cũng đã quá muộn. Nhà vua đã bị sát hại, vị hoàng hậu cũng trở thành nữ tu, Lancelot đã bỏ tước vị hiệp sĩ và sống quãng đời còn lại của mình như một vị linh mục.

Nhân vật trong quân J tép
Nhân vật trong quân J tép

2.12. J bích

Nhiều người cho rằng các nhân vật trong bộ bài Tây, quân J bích là Albrecht von Wallenstein – một nhà lãnh đạo quân sự và chính trị phục vụ dưới quyền Hoàng đế La Mã Thần thánh Ferdinand II. Ông đã có thể chỉ huy đội quân từ 3 vạn đến 10 vạn người của Hoàng đế trong cuộc Chiến tranh năm Ba Mươi năm (1618 – 1648). 

Một số người khác lại có ý kiến cho rằng đây là hình ảnh của Ogier – người tùy tùng của vị vua Charlemagne. Qua nhiều tài liệu chúng tôi đã đúc kết được các quân K (King), Q (Queen), J (Jack) lần lượt là vị Vua, Hoàng hậu và Tướng lĩnh – những nhân vật hoàn toàn có thật trong lịch sử.

Nhân vật trong quân J bích
Nhân vật trong quân J bích

3. Kết luận

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp giúp các bạn các nhân vật trong bộ bài Tây là ai. Nếu đã có cho mình những kiến thức phù hợp thì hy vọng bạn sẽ có thể đánh bài một cách thuần thục và dễ dàng hơn. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *